Trang chủ |   Đăng nhập | English
 
    GIỚI THIỆU      ĐÀO TẠO    NGHIÊN CỨU KHOA HỌC    HỢP TÁC QUỐC TẾ    SINH VIÊN

  Kỷ niệm 50 năm thành lập trường
29/10/2009
Diễn văn của Hiệu trưởng Nhà trường tại Lễ kỷ niệm 50 năm Thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất
-Kính thưa đồng chí Hồ Đức Việt, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương
-Kính thưa đồng chí Trần Đình Đàn, UV TƯ Đảng, UV UBTVQH, Chủ nhiệm VPQH
- Kính thưa đồng chí Nguyễn Thế Trung, UV TƯ Đảng, Phó trưởng ban dân vận TƯ.
-Kính thưa đồng chí Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT
-Kính thưa ngài Sổmkốt Mang Nô Mêk, Bộ trưởng Bộ GD nước CHDCND Lào
-Kính thưa đồng chí Trần Văn Hằng, ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
-Kính thưa Đồng chí Phan Đình Trạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An;
-Kính thưa Quý vị đại biểu các bộ ban ngành trung ương và các địa phương
-Kính thưa các vị khách quốc tế
- Kính thưa các vị khách quí
-Thưa các đồng chí đại diện các thế hệ CBCC, HS-SV-HV Trường đại học Vinh
Thưa các đồng chí phóng viên báo chí, PTTH trung ương và địa phương.
      
         Hôm nay, trong không khí hân hoan, phấn khởi, các thế hệ thầy trò Trường đại học Vinh vui mừng tổ chức đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch Nước và Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Lào; Thay mặt gần 900 CBCC và gần 36.000 HS-SV-HV đang giảng dạy, công tác và học tập tại Trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng, kính chúc sức khoẻ và cảm ơn sự có mặt của các quý vị tại buổi lễ trang trọng này.
Kính thưa các quý vị đại biểu.
          Cách đây 50 năm, giữa lúc nhân dân cả nước đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh vì hòa bình thống nhất nước nhà, Phân hiệu Trường ĐHSP Vinh được thành lập tại thị xã Vinh. Trong bối cảnh lúc đó, sự ra đời của Phân hiệu Trường ĐHSP Vinh không chỉ đơn thuần là nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông các cấp cho miền Bắc, mà còn có một ý nghĩa chính trị hết sức to lớn trong nhiệm vụ giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.
          Từ một phân hiệu chỉ với 17 cán bộ đầu tiên và 158 sinh viên của 2 ban Toán – Lý và Văn – Sử ban đầu, Phân hiệu Trường ĐHSP Vinh dần dần trưởng thành và hai năm sau đó đã trở thành Trường ĐHSP Vinh, một trong hai trường ĐHSP đầu tiên của miền Bắc XHCN. Những khó khăn của ngày đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, những vất vả của một địa phương kinh tế còn nghèo nàn lạc hậu, những tàn khốc của chiến tranh, của sơ tán,... đã được các thế hệ CB-SV Nhà trường vượt qua. Sinh ra giữa những ngày nghèo khó, lớn lên trong lửa đạn chiến tranh, vượt qua bao thử thách, giờ đây Trường đại học Vinh vô cùng thân yêu của chúng ta đã trưởng thành. “Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”, những thế hệ CB-SV hôm nay khó có thể hình dung nổi vô vàn những hy sinh, gian khổ mà các thế hệ đi trước đã trải qua trong lịch sử nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Nhà trường.
Kính thưa quý vị đại biểu!
           Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ những ngày đầu tiên mới thành lập, rồi 8 năm dài cõng trường đi sơ tán qua các địa phương của 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, rồi lại trở về Vinh trên mảnh đất hoang tàn vì chiến tranh, những khó khăn của thời hậu chiến và thời kỳ bao cấp, những trăn trở và định hướng của thời kỳ đổi mới, những thách thức của thời kỳ hội nhập,... Từ cái tên Phân hiệu, rồi Trường đại học Sư phạm, Trường văn hóa 12-9, Trường ĐHSP Vinh mang tên Nêru và Trường đại học Vinh ngày nay, các thế hệ thầy trò đã luôn luôn phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được những thành quả cao nhất. 50 năm qua, từ mái trường này đã có gần 73.000 HS-SV-HV tốt nghiệp tung cánh muôn phương, đặc biệt trong đó có 3030 thạc sỹ và 98 tiến sỹ. Thật đáng tự hào cho chúng ta bởi trong số đó có rất nhiều người đã trưởng thành nhanh chóng, đã là những GS, PGS, TS, TSKH, là các nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, là các nhà khoa học đầu ngành, là các nhà quản lý có uy tín cao với các chức vụ từ bộ trưởng, thứ trưởng, chủ tịch, phó chủ tịch các tỉnh; giám đốc các sở GD-ĐT, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, các trường phổ thông, giám đốc các doanh nghiệp và các công ty, hôm nay đều tụ hội về đây trong vòng tay ấm tình bè bạn, chính họ đã làm rạng danh trang sử vàng truyền thống của nhà trường.
         Trường đại học Vinh hôm nay được biết đến như là một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, NCKH và chuyển giao công nghệ lớn của đất nước; là điểm đến của tuổi trẻ cả nước, của khu vực và thế giới. Với qui mô gần 36.000 SV tề tựu từ 54 tỉnh thành trong cả nước, và gần 600 SV quốc tế đến từ các nước khác nhau trên thế giới đang theo học tại 47 ngành ở 19 khoa khác nhau để nhận bằng cử nhân hoặc kỹ sư có chất lượng cao, nhiều ngành 100% có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nơi đây cũng là trung tâm đào tạo sau đại học lớn với 3245 học viên cao học và NCS đang theo học tại 38 chuyên ngành để lấy bằng thạc sỹ và tiến sỹ. Chúng ta còn có khối THPT Chuyên nổi tiếng trong cả nước với nhiều giải cao trong nước và quốc tế theo 5 môn chuyên: Toán, Lý, Hoá, Tin và tiếng Anh với 1663 học sinh.  Tại thời điểm này, Đại học Vinh là một trường có đội ngũ CB đông về số lượng, trình độ cao về chất lượng và đồng bộ về cơ cấu, với gần 900 CB, trong đó có 111 TS,  48 GS-PGS, 379 ThS. Với tinh thần tự lực tự cường, từ một trường bị chiến tranh tàn phá toàn bộ, nhưng đến nay chúng ta đã có một CSVC khá khang trang với tổng diện tích khuôn viên 286,8 ha tại 5 cơ sở: Bến Thuỷ, Nghi Lộc, Hưng Nguyên; Hưng Bình và Nghi Xuân Hà tĩnh, với 223 phòng học và hơn 100 phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, cùng với thư viện Nguyễn Thúc Hào 8 tầng hiện đại đã được điện tử hoá nối mạng trong nước và quốc tế, với tổng tài sản cố định hơn 500 tỷ đồng.
        Trường đại học Vinh là một trong những mô hình phát triển của giáo dục đại học Việt Nam với nhiều hoạt động, thành tích được bạn bè học tập: đó là mô hình trường đa ngành hóa đầu tiên của cả nước, là một trường có số học sinh nước ngoài đông, trường có mô hình quản lý sinh viên nội ngoại trú tốt nhất, có nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đào tạo theo học chế tín chỉ và hợp tác quốc tế,... Trong buổi lễ hôm nay, các thế hệ thầy trò Trường đại học Vinh vui mừng chào đón 82 đại biểu quốc tế, đại diện cho các trường đại học, cơ sở giáo dục đến từ CHDCND Lào, từ Vương quốc Thái Lan, từ CHDCND Trung Hoa, từ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan, Ban Lan và các nước Đông Âu, và từ ĐH Victoria của Australia, khẳng định đường lối hội nhập đúng đắn trong phát triển giáo dục, khẳng định những thành công trong hoạt động hợp tác quốc tế của Trường đại học Vinh. Nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho Trường, trong đó có danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Trong 5 năm gần đây, cán bộ – sinh viên Nhà trường đã tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đã đạt những thành tích xuất sắc và được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, được Chủ tịch Nước Cộng hòa DCND Lào tặng thưởng Huân chương Hữu nghị và nhiều phần thưởng cao quí khác của Đảng, Nhà Nước, các Bộ ban ngành trung ương và của các địa phương.
      Thật vinh dự, sung sướng và rất đỗi tự hào bởi những thành tích to lớn đó mãi mãi sẽ là tài sản vô giá của đại gia đình ĐH vinh chúng ta, đã làm nên thương hiệu ĐH Vinh ngày nay, đã làm rạng danh mái trường này.
    Vinh quang này trước hết thuộc về đường lối phát triển giáo dục của Đảng và Nhà nước.
    Vinh quang này sẽ mãi mãi thuộc về tất cả các thế hệ thầy cô giáo, CBCC, HS-SV-HV Trường đaị học Vinh thân yêu của chúng ta.
       Vui mừng với những thành tựu hôm nay, từ đáy lòng mình, chúng ta xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự giúp đỡ vô cùng quí báu của Bộ GD-ĐT,các bộ ban ngành, trung ương, tới các địa phương, đặc biệt tới Tỉnh uỷ, UBND và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, cộng đồng các trường ĐH-CĐ trong và ngoài nước, các cơ sở giáo dục, các công ty, doanh nghiệp đã giúp đỡ, cưu mang, ủng hộ chúng ta trên con đường xây dựng và phát triển trong 50 năm qua.
   Để biểu thị lòng biết ơn, niềm tự hào, sung sướng và sức mạnh tổng hợp của cộng đồng ĐH Vinh, để chúc cho tất cả chúng ta chia sẻ trọn niềm vui trong ngày hội lớn xin tất cả cho một tràng pháo tay thật dài, thật giòn giã.
Kính thưa các quý vị đại biểu.
        Truyền thống anh hùng là điều cần, nhưng chưa đủ để một trường đại học tồn tại và phát triển bền vững trong xu thế cạnh tranh chất lượng và hội nhập quốc tế hiện nay. Thầy trò Trường đại học Vinh hiểu rằng, những thành quả mà nhà trường đã đạt được trong 50 năm qua là niềm vinh dự, niềm tự hào to lớn,  nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, phát huy dân chủ, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, hợp lý về cơ cấu; thường xuyên hoàn thiện và cập nhật các chương trình đào tạo tiên tiến, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao; không ngừng hiện đại hoá cơ sở vật chất, thiết bị và bổ sung nguồn tài chính; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tiếp tục đưa trường ĐH Vinh phát triển lên một tầm cao mới.
         Để hoàn thành những nhiệm vụ lớn lao và nặng nề đó, hơn lúc nào hết, Trường đại học Vinh cần tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Bộ GD&ĐT, của các ban ngành Trung ương, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nghệ An và các địa phương, của các cơ sở giáo dục - đào tạo trong và ngoài nước, của các doanh nghiệp, cơ sở đơn vị;  Nhà trường cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, sự cống hiến của các thế hệ cán bộ, sinh viên đã từng công tác, học tập tại trường. Hiền tài là nguyên khí quốc gia, giáo dục là quốc sách hàng đầu và giáo dục phải là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội, với sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế. Có như vậy, Trường đại học Vinh mới phát huy được truyền thống của quá khứ, tiếp tục đổi mới và phát triển biền vững trong hiện tại và tương lai.
Kính thưa quý vị đại biểu!
         Chia vui với những thành tựu của Nhà trường trong 50 năm qua, chia sẻ với những thời cơ và thách thức trong thời gian sắp tới, tập thể CBCC, HS-SV-HV một lần nữa, xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe đồng chí Hồ Đức Việt, các vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ CBCC, HS-SV-HV đã về dự lễ và chia vui với CB-SV Trường đại học Vinh hôm nay.
 Xin kính chúc sức khỏe và chân thành cảm ơn.
 
 
Một số hình ảnh về lễ Kỷ niệm 50 năm Thành lập trường
 
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ
 
Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hợi đọc diễn văn tại buổi lễ
 
Đồng chí Hồ Đức Việt gắn Huân chương Độc lập hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Nhà trường
 
 
 
GS Phạm Vũ Luận tặng cờ của Bộ GD - ĐT cho Nhà trường
 
 
 
 
 
Bộ trưởng Bộ GD Lào tặng Huy chương Hữu nghị của Nhà nước CHDCND Lào
cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Hợi
 
                                                                                      
                                                                                                           Đoàn Minh - TTPVSV

 

Phản hồi ý kiến   In tin   
 Trở về đầu trang Trở về đầu trang  

 

© 2008 Bản quyền của Trường Đại học Vinh

Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn;
Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh