Trang chủ |   Đăng nhập | English
 
    GIỚI THIỆU      ĐÀO TẠO    NGHIÊN CỨU KHOA HỌC    HỢP TÁC QUỐC TẾ    SINH VIÊN

  Kỷ niệm 50 năm thành lập trường
29/10/2009
Bài phát biểu của đồng chí Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

 

 Kính thưa đồng chí Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức TW Đảng,
Kính thưa đồng chí Trần Văn Hằng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An,
Kính thưa Giáo sư Sổm Kốt Măng Nô Mệch, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước CHDCND Lào,
Kính thư các vị khách quý, quý vị đại biểu, Thưa các đồng chí,
 
Tôi rất vui mừng được cùng các đồng chí có mặt tại đây, trong buổi lễ long trọng Kỷ niệm 50 năm ngày thnàh lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho Trường Đại học Vinh.
Thay mặt BCS Đảng và Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí cán bộ lão thành của Trường, lãnh đạo Đảng uỷ, Giám hiệu, Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường, các cô giáo, thầy giáo, các cán bộ viên chức và toàn thể anh chị em cựu sinh viên những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc các đồng chí dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.
 
Thưa các đồng chí.
Chúng ta vừa nghe diễn văn của đồng chí Hiệu trưởng nhà trường, trong đó đã nói lên một cách hệ thống, khái quát những sự kiện, dấu mốc lớn, những thành tựu nổi bật của Trường Đại học Vinh qua 50 năm xây dựng và phát triển. Các thành tựu đó là to lớn và toàn diện (cả trên lĩnh vực giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế), đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc Việt Nam XHCN của chúng ta. Những thành tích và kết quả đó là kết tinh ý chí, nghị lực và công sức của các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên, học sinh, sinh viên nhà trường.
            Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin một lần nữa ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chân thành cảm ơn tập thể cán bộ công chức, học sinh sinh viên trường Đại học Vinh về những cố gắng và đóng góp của các đồng chí trong 50 năm qua. Xin chúc mừng Nhà trường nhân dịp đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.
            Nhân dịp này, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh đã luôn luôn dành cho trường Đại học Vinh sự quan tâm và giúp đỡ đầy hiệu quả, giúp cho Nhà trường ngày càng phát triển.
           
Kính thưa các đồng chí.
Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Hồ Đức Việt - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban tổ chức TW Đảng đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước có những đánh giá, ghi nhận kết quả hoạt động của nhà trường và giao nhiệm vụ cho trường Đại học Vinh trong thời gian tới. Tôi xin đề nghị nhà trường tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hồ Đức Việt để cụ thể hoá vào quá trình hoạt động của nhà trường. Thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hồ Đức Việt để cụ thể hoá vào công tác chỉ đạo ngành giáo dục đào tạo nói chung, tôi xin đề nghị Nhà trường tập trung hoàn thành tốt một số nhiệm vụ cơ bản sau đây:
1. Tiếp tục thực hiện sáng tạo, hiệu quả các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “40 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người”. Tăng cường hơn nữa công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên, thực hiện thật tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo”, phấn đấu mỗi cán bộ quản lý có một sang kiến, mỗi giảng viên có một đổi mới về phương pháp dạy và học.
2. Tiếp tục không ngừng đổi mới mọi mặt hoạt động của Nhà trường để đáp ứng nhu cầu xã hội, để hội nhập và phát triển. Cụ thể là: Giữ vững nề nếp, kỷ cương trong giảng dạy và học tập; Đổi mới sâu sắc và toàn diện nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy; Sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả các nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ giảng dạy, NCKH theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo; Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, nghiên cứu đưa vào sử dụng rộng rãi các chương trình đào tạo tiên tiến theo các ngành và lĩnh vực đào tạo mà xã hội đang có nhu cầu, thực hiện tốt chủ đề của năm học là “Đổi mới phương pháp quản lý, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội”.
3. Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ gắn liền nghiên cứu với thực tiễn sản xuất – kinh doanh của đất nước. Chú ý đặc biệt đến khâu chuyển giao công nghệ để tăng cường các nguồn lực tài chính cho phát triển nhà trường, đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của khu vực nói riêng và của đất nước nói chung.
4. Tập trung hơn nữa cho việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý trong nhà trường: Có chương trình cụ thể để bổ sung đủ số lượng và hợp lý về cơ cấu, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ NCKH cả về năng lực chuyên môn, năng lực tổ chức quản lý, ý thức trách nhiệm và lập trường quan điểm.
5. Chăm lo công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đảm bảo sự đoàn kết nhất trí trong Đảng bộ, trong tập thể nhà trường. Đồng thời, cần đặc biệt chú trọng công tác giáo dục cho HSSV về đạo đức, lối sống và ý thức trách nhiệm trước gia đình, nhà trường, xã hội và đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng rằng, với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đã đạt được, Trường Đại học Vinh nhất định sẽ có những bước phát triển mới to lớn hơn trong thời gian tới.
Với niềm tin ấy, tôi xin chúc tập thể nhà trường luôn đoàn kết, sáng tạo, chủ động đi đầu trong việc đổi mới và phát triển nhà trường.
Để ghi nhận những thành tích của Trường Đại học Vinh trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng tập thể sư phạm Trường Đại học Vinh bức trướng:
“Trường Đại học Vinh – 50 năm xây dựng và phát triển”
 
 
 
 

Người đăng nội dung và hình ảnh: Lê Công Đức (Phòng CTCT - HSSV)

Phản hồi ý kiến   In tin   
 Trở về đầu trang Trở về đầu trang  

 

© 2008 Bản quyền của Trường Đại học Vinh

Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn;
Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh