Trang chủ |   Đăng nhập | English
 
    GIỚI THIỆU      ĐÀO TẠO    NGHIÊN CỨU KHOA HỌC    HỢP TÁC QUỐC TẾ    SINH VIÊN

  Tin tức và sự kiện
15/05/2012
Phát biểu của PGS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Vinh lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2012 - 2017
Kính thưa các quý vị đại biểu,
Kính thưa các đồng chí,
Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội đại biểu Đoàn Trường Đại học Vinh lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2012-2017. Đại hội của chúng ta được tổ chức trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cũng như cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viên Nhà trường đang thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2012). Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị khách quý, các đồng chí đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ Nhà trường về dự đại hội, chúc đại hội thành công tốt đẹp.
Kính thưa các đồng chí!
Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đoàn Trường lần thứ XXIX, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã có nhiều phiên làm việc với Ban Thường vụ Đoàn Trường khóa XXVIII, góp ý vào Dự thảo các báo cáo của Ban Chấp hành Đoàn trường khóa XXVIII trình đại hội và Đề án nhân sự Ban Chấp hành Đoàn Trường khóa XXIX. Tại đại hội hôm nay, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhấn mạnh thêm một số vấn đề cơ bản để các đại biểu tiếp thu, thảo luận và quyết nghị.
Kinh thưa các đồng chí!
Nhiệm kỳ qua, cùng với sự phát triển và lớn mạnh của Nhà trường, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều mặt. Các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng; tổ chức học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác giáo dục, công tác thanh niên, quyền lợi và nghĩa vụ của học sinh, sinh viên được thực hiện tốt. Các cuộc thi tìm hiểu về ngày truyền thống, về biển đảo, về pháp luật... được các bạn sinh viên hưởng ứng nhiệt tình và đạt giải nhất tập thể và cá nhân cấp tỉnh, đạt giải cao cấp Trung ương. Đoàn trường đã đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ môi trường trong học sinh, sinh viên. Hai phong trào lớn của Đoàn “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã được Đoàn trường triển khai sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, có tác dụng cổ vũ, động viên to lớn đối với đoàn viên, hội viên trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, phát huy được nét đặc trưng của sinh viên Trường Đại học Vinh “Bản lĩnh - Trí tuệ - Văn minh - Tình nguyện”.
 Các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học được chú trọng qua các hội nghị học tốt, Tháng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, Tháng rèn nghề cho sinh viên ngoài sư phạm, các cuộc thi kỹ năng, các kỳ thi olimpic chuyên ngành, biên tập và phát hành các tập san khoa học... Tỷ lệ sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, giỏi được tuyên dương, khen thưởng ngày càng cao. Nhiều cán bộ trẻ đã nỗ lực học tập ngoại ngữ, bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ ở nước ngoài; tích cực nghiên cứu khoa học, đã công bố nhiều bài báo ở các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước, chủ trì nhiều đề tài cấp tỉnh, cấp bộ. Một số mô hình hoạt động, phương thức công tác của Đoàn trong đào tạo theo hệ thống tín chỉ đã dần được khẳng định, góp phần cùng với Nhà trường thực hiện thành công việc chuyển đổi phương thức đào tạo từ niên chế học phần sang học chế tín chỉ.
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được Đoàn trường quan tâm đầu tư và tổ chức thường xuyên với quy mô và chất lượng ngày càng cao đã góp phần định hướng thẩm mỹ, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động được tổ chức với nhiều hình thức như hội diễn văn nghệ, liên hoan nghệ thuật, hội thi nét đẹp nữ sinh, dạ hội, giải thi đấu thể thao, tọa đàm, giao lưu giữa các đơn vị trong và ngoài Trường... đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, tạo sự lan tỏa trong toàn Trường và xã hội, và là dấu ấn nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ qua.
Đoàn trường cũng đã chăm lo công tác xây dựng tổ chức Đoàn các cấp vững mạnh. Đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, đặc biệt là Ban Chấp hành Đoàn trường khóa XXVIII là một tập thể năng động, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, có năng lực lãnh đạo, tổ chức và tập hợp thanh niên. Đoàn trường đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức các hoạt động, đánh giá phong trào thi đua của các cơ sở như đăng ký lịch công tác hàng tuần của các Liên chi đoàn, công khai kết quả xếp loại các liên chi đoàn hàng tháng, hàng quý và cả năm... Từ đó, tiếp tục giữ vững được nội dung và chất lượng của công tác Đoàn và phong trào thanh niên.
Đoàn trường đã tổ chức các hoạt động xã hội, tình nguyện có chiều sâu như: sinh viên tình nguyện về huyện, tình nguyện quốc tế tại Lào; tiếp sức mùa thi; tư vấn, giúp đỡ sinh viên năm thứ nhất trong việc tìm nhà trọ, đăng ký học theo hệ thống tín chỉ; giúp đỡ lưu học sinh Lào trong học tập và rèn luyện, đặc biệt là học tiếng Việt; hiến máu tình nguyện; quyên góp hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, khó khăn; tham gia cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, phong trào “Góp đá xây Trường Sa”... Các hoạt động này đã khơi dậy được tính tích cực xã hội, lòng nhân ái của đoàn viên, thanh niên; tạo môi trường thuận lợi để học sinh, sinh viên vận dụng những kiến thức được trang bị vào thực tiễn, không chỉ góp phần vào hoạt động chung sức vì cộng đồng của sinh viên mà còn làm tăng uy tín và thương hiệu của Nhà trường trong nhân dân và xã hội.
Với những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn trường Đại học Vinh luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh Nghệ An, khu vực và cả nước và vinh dự được đón nhận nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Những thành tích của tuổi trẻ Nhà trường đã góp phần phát huy vai trò, ảnh hưởng của Nhà trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khu vực; đồng thời là cơ sở quan trọng để Chính phủ đồng ý xây dựng Trường Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia. Nhân dịp này, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của tập thể và cá nhân đoàn viên, thanh niên toàn Trường đã đạt được.
Thưa các đồng chí!
Bên cạnh những thành tích, chúng ta cũng cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế trong thanh niên và hoạt động của Đoàn hiện nay. Đó là, công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng thực hiện chưa liên tục. Các hoạt động có tính chuyên môn, học thuật chưa nhiều, chưa tạo được dấu ấn trong đoàn viên, thanh niên. Vẫn còn một bộ phận sinh viên vi phạm quy chế học tập, thi cử; ý thức tổ chức kỷ luật có nơi, có lúc chưa cao; một số sinh viên còn thờ ơ với sinh hoạt tập thể. Vai trò, tiếng nói của tổ chức đoàn ở cấp khoa còn hạn chế. Công tác quy hoạch cán bộ Đoàn ở cấp liên chi đoàn còn nhiều bất cập; chưa phát huy hết vai trò, năng lực của mỗi đoàn viên, đặc biệt là cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn, năng lực công tác tốt. Tại Đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ nguyên nhân của tồn tại, rút ra các bài học kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo phong trào thanh niên, bàn biện pháp củng cố và xây dựng tổ chức, phát huy tốt ảnh hưởng của tổ chức Đoàn trong đời sống học sinh, sinh viên Nhà trường.
Kính thưa các đồng chí!
Trong quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc. Qua mỗi thời kỳ, dù bất cứ hoàn cảnh nào các thế hệ thanh niên đều hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình. Đảng ta cũng đã đề ra nhiều chủ trương giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức thanh niên thành lực lượng hùng hậu, trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Gần đây nhất tại Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 25-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã khẳng định: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển,thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước”. Quán triệt tinh thần đó, trong nhiệm kỳ 2012 -2017, với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Trường Đại học Vinh đoàn kết, thi đua rèn luyện, học tập, lao động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế” và các nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ tiêu cơ bản, nội dung và các giải pháp cụ thể đã đề ra, tôi đề nghị tổ chức Đoàn các cấp cần nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ chủ yếu sau đây:
Trước hết, phải thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên nhằm xây dựng bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin, xác định rõ trách nhiệm của mình trước yêu cầu và nhiệm vụ của đất nước, của Nhà trường; nâng cao lòng yêu nước, tinh thần tự lực, tự cường, ý chí chiến thắng đói nghèo, lạc hậu và xây dựng lối sống mới có kỷ cương, có văn hóa trong học sinh, sinh viên. Phải thực hiện thật tốt các cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu xã hội”; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng là tổ chức thanh niên cộng sản được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Phải kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, lối sống thực dụng, ích kỷ.
Thứ hai, đề ra các chương trình hành động, các phong trào mạnh mẽ, liên tục và toàn diện, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, thể hiện rõ vai trò xung kích theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Chú trọng tìm ra các giải pháp để thực hiện khẩu hiệu "Trưng Đại hc Vinh - Nơi tạo dng tương lai cho tuổi tr", góp phần thực hiện Nghị quyết số 666 của Đảng ủy về nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội. Tạo cho sinh viên ý thức tự học, tự nghiên cứu; tích cực bồi dưỡng các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học để đi đầu trong học tập, rèn luyện và tích cực tham gia xây dựng xã hội học tập, nỗ lực tiến công vào khoa học và công nghệ, chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp và cống hiến cho đất nước, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.
Thứ ba, trong mọi hoạt động, Đoàn Trường phải tổ chức công khai, đảm bảo tính dân chủ, chủ động lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng và ra sức chăm lo cuộc sống thường ngày của đoàn viên, thanh niên. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đang được tuổi trẻ hưởng ứng và xã hội hoan nghênh, làm cho tinh thần tình nguyện thấm sâu vào mọi đoàn viên, thanh niên. Tăng cường hoạt động tình nguyện tại chỗ, nhất là tại cơ sở 2. Các bạn sinh viên Việt Nam cần đẩy mạnh giúp đỡ, hỗ trợ các bạn lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Trường. Tổ chức Đoàn cần tăng cường khả năng và các hình thức hỗ trợ học sinh, sinh viên, đặc biệt quan tâm tới những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường chỉ đạo hơn nữa các hoạt động của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn lưu trú; đa dạng hoá các hình thức cổ vũ, tôn vinh những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu làm gương sáng cho đông đảo học sinh, sinh viên noi theo. Làm sao để chân dung sinh viên Trường Đại học Vinh phải trở thành hình ảnh đẹp trên giảng đường, trong ký túc xá, trong cuộc sống cộng đồng, trong quan hệ xã hội ở mọi nơi, mọi lúc.
Th tư, Đoàn Trường phải làm tốt vai trò là chiếc cầu nối giữa Đảng - chính quyền - đoàn thể với học sinh, sinh viên. Tăng cường xây dựng, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đẩy mạnh giáo dục, bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú. Tổ chức Đoàn cần quan tâm đầy đủ và chủ động quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn, cán bộ trẻ, rèn luyện và lựa chọn những cán bộ đoàn ưu tú, đủ phẩm chất và năng lực để giới thiệu nguồn cán bộ cho các cấp ủy đảng, chính quyền của Nhà trường. Đảng ta luôn xác định, chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã khẳng định: “Thanh niên là người ch tương lai ca nưc nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người đã căn dặn: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi vic đu hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến th... Đảng cần phi chăm lo giáo dc đo đức cách mạng cho h, đào tạo họ thành nhng người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bi dưỡng thế hệ cách mng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết". Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng và các cấp chính quyền tin tưởng ở thế hệ trẻ, giao nhiệm vụ cho thanh niên, thường xuyên quan tâm theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho thanh niên hăng hái và tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và các đơn vị. Đề nghị Đoàn Trường cần mạnh dạn tỏ rõ chính kiến, đề xuất với Đảng ủy, Ban giám hiệu những việc cần làm, những chế độ, chính sách cần ban hành để chăm lo, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, cán bộ trẻ học tập, công tác và rèn luyện tốt hơn.
Th năm, Đại hội lần này đánh dấu sự chuyển giao thế hệ hết sức đặc biệt của đội ngũ cán bộ Đoàn khi hầu hết các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn trường khóa 28 đã trưởng thành. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí trong ban chấp hành mới, không ngừng rèn luyện đạo đức và năng lực thực tiễn, phải am hiểu và gắn bó với đoàn viên, thanh niên, có khả năng đối thoại và định hướng cho thanh niên; biết vận động, huy động các nguồn lực của đơn vị và xã hội phục vụ cho các hoạt động của tổ chức Đoàn; có khả năng cụ thể hóa nghị quyết của Đảng, nghị quyết của đại hội Đoàn cấp trên và cấp mình vào thực tiễn công tác Đoàn, tạo dòng chảy liên tục trong phong trào thanh niên của Trường Đại học Vinh;
Kính thưa các quý vị đại biểu,
Thưa các đồng chí!
Tại diễn đàn này, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đối với các hoạt động của tuổi trẻ Nhà trường và xin gửi tới các quý vị khách quý, các đồng chí đại biểu lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đoàn Trường Đại học Vinh luôn phát huy những truyền thống tốt đẹp của đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Nhà trường thành trường đại học trọng điểm quốc gia, là trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn.

Phản hồi ý kiến   In tin   
 Trở về đầu trang Trở về đầu trang  

 

© 2008 Bản quyền của Trường Đại học Vinh

Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn;
Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh