Trang chủ |   Đăng nhập | English
 
    GIỚI THIỆU      ĐÀO TẠO    NGHIÊN CỨU KHOA HỌC    HỢP TÁC QUỐC TẾ    SINH VIÊN

  Tin tức và sự kiện
09/07/2012
56 tuổi vẫn dự thi đại học

     Phòng thi số  0075 của điểm thi trường THCS Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An trở nên đặc biệt hơn bởi sự xuất hiện của thí sinh Nguyễn Thị Phong, sinh ngày 3 tháng 9 năm 1957, đến từ xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thí sinh có số báo danh 01822 với mã ngành đăng ký dự thi là D220320 của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh.

Thí sinh Nguyễn Thị Phong dự thi Đại học ở tuổi 56 sẽ luôn là động lực phấn đấu cho các bạn trẻ hiện nay

     Biết tôi có nhã ý gặp thí sinh sau giờ làm bài, bác đã ngập ngừng “có việc buồn hay việc vui, thưa cô!”. Để thí sinh yên tâm làm bài thi tôi đã mỉm cười thân thiện và tỏ ý khâm phục, chờ đến lúc kết thúc môn thi thứ nhất để mời bác về phòng Hội đồng uống nước nhưng tập trung với công việc của một giám thị nên tôi đã bị “lạc” mất thí sinh của mình trong “vòng vây” của các phóng viên lúc nào không hay.

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, ông nội là một thầy đồ dạy chữ Nho, bố là người học rộng và có sở thích nghiên cứu lịch sử nước nhà. Bản thân đã từng thi đỗ trường Đại học Thủy Lợi nhưng do nhận được giấy báo quá muộn nên không được nhập học, bác Phong đã khăn gói lên Nông trường 3/2 huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An để làm công nhân nhưng vốn mang trong mình dòng máu hiếu học của gia đình và quê hương nên bác đã không ngừng học tập và trở thành cán bộ kế toán của Nông trường. Chưa dừng lại ở đó, mong muốn được học đại học vẫn luôn thôi thúc bác đăng ký dự thi để thực hiện giấc mơ đèn sách còn giang dỡ. được biết lý do đi thi đại học của bác là “để thử sức mình và xem nhũng kiến thức của mình có bị tụt hậu so với thế hệ trẻ ngày nay hay không” đặc biệt đăng ký dự thi vào Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn rất giản dị là “hoàn thiện năng lực giao tiếp, nâng cao hiểu biết của mình”.

    Nguồn động viên lớn nhất của bác là được sự ủng hộ từ chồng và con trai, con dâu. Cô con dâu của bác đang công tác tại trường Đại học Sài Gòn đã gửi cho mẹ 3 bộ đề ôn thi và bác đã chăm chỉ ôn luyện qua tài liệu ấy. Theo bác Phong, đề thi môn Văn không quá khó. Với câu 2 trong đề thi “kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu” chắc chắn bác sẽ viết tốt hơn các thí sinh khác bởi vốn trải nghiệm và thực tế sâu sắc của bản thân. Tuy nhiên đánh giá chung phần thi của mình, thí sinh chỉ hài lòng gần 60%.

        Thí sinh Nguyễn Thị Phong với lòng quyết tâm vượt lên mọi khó khăn về tuổi tác để dự thi đại học tại cụm thi Vinh ở tuổi 56 là tấm gương học tập không ngừng cho con cháu noi theo. Nhìn thí sinh với mái đầu bạc phơ đang chăm chú làm bài thi càng thắp sáng trong lòng lớp lớp tuổi trẻ khao khát được học tập và cống hiến cả trí tuệ lẫn sức lực của mình cho Tổ quốc, cho quê hương.

                                                                                     Hoài Thu – Phòng CTCTHSSV

Phản hồi ý kiến   In tin   
 Trở về đầu trang Trở về đầu trang  

 

© 2008 Bản quyền của Trường Đại học Vinh

Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn;
Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh