Trang chủ |   Đăng nhập | English
 
    GIỚI THIỆU      ĐÀO TẠO    NGHIÊN CỨU KHOA HỌC    HỢP TÁC QUỐC TẾ    SINH VIÊN

TIN TỪ ĐƠN VỊ \ Hội sinh viên
02/08/2012
Ấm áp Lễ tổng kết chương trình sinh viên tình nguyện hè 2012 tại Tỉnh Xiêng Khoảng, Nước CHDC Nhân dân Lào
  
         Thiết thực chào mừng kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2012); Thực hiện chương trình hợp tác giữa Đoàn Thanh niên 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng trong năm 2012; Thực hiện Kế hoạch tổ chức chiến dịch động tình nguyện hè năm 2012 của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, Đội tình nguyện Trường Đại học Vinh đã lên đường làm nhiệm vụ tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDC Nhân dân Lào, đây cũng là mùa hè thứ 3, Trường Đại học Vinh cử Đội tình nguyện hoạt động tại Xiêng Khoảng. Tới dự Lễ tổng kết có đồng chí Bounton Chanthaphone - Chỉ tịch Quốc hội khu vực 9, Nước CHDCND Lào, Bí thư Tỉnh ủy Xiêng Khoảng; đồng chí Boun Luon - Bí thư Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng; các đồng chí Phó Giám đốc SỞ Giáo dục, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh Xiêng Khoảng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Sở Ngoại vụ và đại diện các ban ngành của Tỉnh Xiêng Khoảng. Về phía Trường Đại học Vinh có đồng chí Lê Minh Giang - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên, đồng chí Lê Thị Tuyết Hạnh - UVBCH Đoàn trường, Bí thư LCĐ Khoa Ngoại ngữ, trưởng đoàn SVTN Trường Đại học Vinh tại tỉnh Xiêng Khoảng.
         Nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình tình nguyện này là dạy Tiếng Việt cho các cán bộ, giáo viên và học sinh; đồng thời tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ để có thể cùng các bạn Lào giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hoá Việt - Lào, nhằm vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam - Lào trong tình hình và điều kiện mới, đặc biệt là trong thế hệ trẻ ở hai nước, bên cạnh đó thực hiện tốt công tác giới thiệu, tư vấn cho những bạn học sinh Lào có nguyện vọng đăng ký học tại Trường Đại học Vinh.
         Dù xa xôi cách trở về mặt địa lý, khác nhau về phong tục tập quán, song với truyền thống của sinh viên Trường Đại học Vinh: "Bản lĩnh, trí tuệ, văn minh, tình nguyện" đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường, Ban chấp hành Đoàn trường giao phó và đã để lại những tình cảm, ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong lòng nhân dân các bộ tộc Lào. Các chiến sĩ tình nguyện không chỉ giữ vai trò là người dạy tiếng Việt mà còn đóng vai trò là những sứ giả, là cầu nối hữu nghị giữa Trường Đại học Vinh và Đoàn Thanh niên Dân chủ cách mạng Lào tỉnh Xiêng Khoảng nói riêng, giữa hai nước Việt Nam và Lào nói chung, đã mang tình cảm hữu nghị chân thành của người dân Việt Nam tới người dân nước bạn Lào.
          Tuy thời gian hoạt động tại nước bạn không lâu, chỉ hơn 20 ngày nhưng các chiến sỹ tình nguyện viên của Trường Đại học Vinh đã góp phần quan trọng trong quan hệ trao đổi, hợp tác giáo dục Quốc tế của Nhà trường, đồng thời củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng trở nên gắn bó mật thiết hơn:
“Yêu nhau mấy núi cũng trèo
Mấy song cũng lội mấy đèo cũng qua
Việt Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”
          Phát biểu tại Lễ tổng kết, đồng chí Lê Minh Giang, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên đã cảm ơn những tình cảm của cán bộ và nhân dân tỉnh Xiêng khoảng, đặc biệt cảm ơn tới các anh, chị trong Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng, cán bộ, giáo viên Trường THPT Phôn Xa Vẳn đã luôn quan tâm, giúp đỡ các bạn sinh viên Trường Đại học Vinh hoàn thành tốt chương trình tình nguyện có ý nghĩa này. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng kết hợp với Sở Giáo dục tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, nhằm giới thiệu cho các học sinh nơi đây sang theo học tại Trường Đại học Vinh với bề dày truyền thống 53 năm và có rất nhiều ngành nghề cho các bạn lựa chọn. Về phía Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên, đồng chí cũng nhấn mạnh sẽ là nơi để cho các bạn Lưu học sinh tin tưởng chia sẻ những khó khăn trong học tập và rèn luyện, cũng như những vướng mắc trong cuộc sống.
          Tại buổi lễ Tổng kết, đồng chí Buon Luon, Bí thư Đoàn Thanh niên Dân chủ Cách mạng Lào Tỉnh Xiêng Khoảng đã thay mặt cho cán bộ và nhân dân Tỉnh Xiêng Khoảng cảm ơn Trường Đại học Vinh đã bố trí đội SVTN sang dạy Tiếng Việt tại nơi đây, là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa nên cần phải tiếp tục duy trì trong những năm sau. Cảm ơn các bạn SVTN đã giành thời gian nghỉ hè để làm những chất xúc tác gắn kết hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân 2 nước nói chung và 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng nói riêng.
 
 
Đ/c Boun Luon - Bí thư Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng và đ/c Lê Minh Giang - Phó Bí thư Đoàn trường tại Lễ tổng kết
 
 
 
 
 
 
Đ/c Boun Luon trao Giấy khen và tặng quà cho đội SVTN Trường Đại học Vinh
 
 
Đ/c Lê Minh Giang trao quà lưu niệm của đội cho Tỉnh đoàn và Trường THPT Phôn xa vẳn
 
 
Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng tặng Giấy khen cho 3 LHS có nhiều đóng góp cho chương trình tình nguyện hè 2012
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lễ buộc chỉ cổ tay
 
 
 
 
 
 
 
 
Chương trình giao lưu văn nghệ "Tình Việt - Lào"
TT.ĐHV
 
Phản hồi ý kiến   In tin   
 Trở về đầu trang Trở về đầu trang  

 
 

© 2008 Bản quyền của Trường Đại học Vinh

Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn;
Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh