Trang chủ |   Đăng nhập | English
Giới thiệuCơ cấu tổ chứcCác ban của Đảng ủyTin tức sự kiệnVăn kiện Đảng
 
Hoạt động chuyên đề
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Đại hội Đảng các cấp
Tư liệu về Đảng
 
Hoạt động chuyên đề
12/03/2011
Trường Đại học Vinh thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện

 

               Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo về nguy cơ thiếu điện. Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nếu nhu cầu điện tiếp tục tăng và chúng ta không có các giải pháp để hạn chế tình trạng thiếu điện thì hệ thống điện quốc gia sẽ thiếu hàng triệu kwh mỗi năm, không đảm bảo cung cấp điện cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước và đáp ứng nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân. Trước thực trạng đó, ngày 26/1/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 171/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Thực hiện chỉ thị nói trên Trường Đại học Vinh đã tiếp tục triển khai phong trào tiết kiệm điệm trong toàn Trường bằng cách sử dụng điện hợp lý và hiệu quả.
             Trường Đại học Vinh hiện nay có 944 cán bộ, công chức và trên 30.000 học sinh, sinh viên. Trước đây, lượng điện tiêu thụ bình quân hàng tháng của Trường là 120.000 Kwh. Để giảm lượng điện năng tiêu thụ ở mức thấp nhất, Nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả. Trước hết, tăng cường phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện cho cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên. Đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả số 50/2010/QH12 ngày 28/6/2010 của Quốc hội; Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 11562/BGDĐT-VP ngày 18/12/2008 và Công văn số 1215/BGDĐT-KHCNMT ngày 9/3/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện.
                 Trường đã ban hành quy định thực hiện Thông tư số 111/2009/TTLT/BTC-BCT ngày 1/6/2009 của Bộ Tài Chính - Bộ Công Thương về thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập với các nội dung cụ thể như: tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm; tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc; không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Sử dụng hợp lý hệ thống đèn chiếu sáng ở hành lang, sân vườn, hàng rào bảo vệ Nhà trường. Các khoa, phòng, ban, trung tâm không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, trừ các máy điều hòa để bảo quản trang thiết bị dạy học. Khi cải tạo hoặc trang bị mới thì dùng các phương tiện và thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Tuân thủ nghiêm các quy định của Điện lực Thành phố Vinh về cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện trong trường hợp xảy ra thiếu điện.
              Ngoài ra, Trường đã yêu cầu các giảng viên tích hợp các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học, học phần, chuyên đề cho học sinh, sinh viên, học viên ở mọi trình độ đào tạo; tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoại khóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chú trọng rèn luyện kỹ năng, hành động cho người học; khuyến khích các đề tài khoa học nghiên cứu sử dụng điện tiết kiệm, thay thế bằng các nguồn năng lượng khác có hiệu quả hơn. Bố trí 6 cán bộ chuyên trách theo dõi, giám sát việc sử dụng tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật và thi đua khen thưởng hàng năm.
            Với những giải pháp đồng bộ nói trên, những năm gần đây, lượng điện tiêu thụ của Trường Đại học Vinh luôn dưới định mức được giao khoán và phân bổ. Nhờ vậy đã giảm chi phí tiền điện để tăng kinh phí mua sắm trang thiết bị và xây dựng cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Việc tiết kiệm điện đã đem lại lợi ích thiết thực cho Nhà trường, góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng điện quốc gia, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
                                                                                      Nguyễn Quang Tuấn
Phản hồi ý kiến   In tin   
 Trở về đầu trang Trở về đầu trang  

 

   © 2008  Bản quyền của Đảng ủy Trường Đại Học Vinh

     Địa chỉ: Nhà A1, số 182, đường Lê Duẩn - thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An

     Điện Thoại:(0383) 855290; Fax:(0383) 557952; Email: danguy_dhv@yahoo.com; Website: www.VinhUni.edu.vn

     Chịu trách nhiệm nội dung: PGS.TS Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Vinh