Trang chủ |   Đăng nhập | English
 
    GIỚI THIỆU      ĐÀO TẠO    NGHIÊN CỨU KHOA HỌC    HỢP TÁC QUỐC TẾ    SINH VIÊN

  Đào tạo
02/03/2011
Khoa Lịch sử với chủ trương nghiên cứu khoa học gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá - giáo dục ở địa phương

Nghiên cứu khoa học gắn kết với phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá – giáo dục và bồi dưỡng truyền thống ở địa phương Nghệ An là mục tiêu mà khoa Lịch sử đã và đang hướng tới. Trong vài năm trở lại đây, khoa Lịch sử đã và đang xúc tiến thực hiện chủ trương này nhằm tăng thêm việc làm cho cán bộ, tạo uy tín ngày càng cao của Khoa đối với giới sử học nói chung và sử học Nghệ an nói riêng.

Một trong những dự án nổi bật là Công trình “Nghiên cứu, biên soạn và xuất bản Lịch sử Nghệ An từ nguyên thuỷ đến năm 2005 ”. Mục tiêu của dự án là xuất bản bộ Lịch sử Nghệ an gồm 2 tập, nghiên cứu, biên soạn trên cơ sở nguồn tài liệu tin cậy và cập nhật, đánh giá khách quan và khoa học về lịch sử tỉnh nhà từ nguyên thuỷ đến năm 2005. Chủ nhiệm dự án là TS.Trần Văn Thức – Trưởng khoa Lịch sử, với sự tham gia của nhiều cán bộ khoa Lịch sử, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh. Dự án bắt đầu từ năm 2008 và kết thúc vào cuối năm 2011 với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng.

            Tháng 12/2010, Khoa Lịch sử tiếp tục đấu thầu thành công dự án biên soạn “Địa chí huyện Quỳ Châu” với mục tiêu biên soạn một bộ sách cơ bản về Lịch sử, văn hoá, kinh tế xã hội và địa lý huyện Quỳ Châu. Công trình là sự kết hợp nghiên cứu giữa một số cán bộ các khoa Lịch sử, Địa lý, Kinh tế, Ngữ văn do Khoa Lịch sử làm chủ nhiệm dự án. Tổng kinh phí của dự án này cũng gần 900 triệu đồng.

            Ngoài ra, Khoa Lịch sử cũng đã biên soạn thành công bộ Lịch sử Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam tỉnh Nghệ An trong năm 2010; tổ chức thành công và sắp xuất bản kỷ yếu “Thanh - Nghệ - Tĩnh với 1000 năm thăng Long – Hà Nội”; Tổ chức Hội thảo và đã xuất bản kỷ yếu “Mai Thúc Loan với Khởi Nghĩa Hoan Châu”… Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ bộ phận, Ban Chủ nhiệm khoa, Khoa Lich sử dự kiến sẽ xúc tiến thành lập một cơ quan nghiên cứu lịch sử địa phương trực thuộc Đại học Vinh, tổ chức Hội thảo Kỷ niệm 100 năm Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước (1911 - 2011).

            Có thể nói, với sự đi lên của Trường Đại học Vinh, Khoa Lịch sử đang phấn đấu trở thành một trong những khoa vững mạnh đi đầu tên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nghiên cuaus khoa học gắn liền với phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá – giáo dục ở địa phương.

Gửi ý kiến phản hồi
Họ và tên
Địa chỉ
E - Mail
Tiêu Đề
File gửi kèm    (Max 1Mb) **
Nội dung
 

© 2008 Bản quyền của Trường Đại học Vinh

Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn;
Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh