Kỳ thi năm nay diễn ra vào các ngày 13, 14, 15/01/2019. Theo đó, tại kỳ thi thi này trường Chuyên có 41 em tham dự. Tham gia vào các đội tuyển là những gương mặt xuất sắc, có tinh thần học tập tốt, có ý chí vượt khó, có khát vọng chinh phục những đỉnh cao tri thức.

Bên cạnh sự nỗ lực của cá nhân các em học sinh, sự quan tâm chu đáo, sát sao của các cấp lãnh đạo, sự tận tâm, nhiệt huyết cùng với tri thức, kinh nghiệm dạn dày của các thầy cô giáo, các chuyên gia đầu ngành, thầy trò trường Chuyên đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ: có 18 em đạt giải với 2 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải 3 và 9 giải khuyến khích. Trong đó, đáng chú ý là 2 giải nhất của bộ môn Tin và Sinh. Về môn Tin học, sau hơn 10 năm phấn đấu trường Chuyên lại "ring" về 1 giải nhất danh giá. Chủ nhân giải này là em Trần Lê Hiệp học sinh lớp 12A3, từng giành giải 3 và 2 hsg quốc gia năm 2018, 2017 môn Tin học. Sinh là một đội tuyển còn non trẻ, "tuổi đời" chưa đầy 5 nhưng đã có một sự trưởng thành vượt bậc về chất. Đây là một môn học khá "hóc búa" bởi độ khó, độ rộng về kiến thức, kinh nghiệm song với sự nỗ lực hết mình, cô trò đội tuyển Sinh đã gặt hái được mùa bội thu với 1 giải nhất thuộc về em Nguyễn Xuân Quỳnh lớp 12A1, một giải nhì, 2 giải khuyến khích.

Đặc biệt, phải kể đến thành tích của đội tuyển môn Ngữ văn. Chỉ mới thành lập chưa đầy 2 năm, lần đầu tiên ra quân ở một đấu trường lớn song với sự kiên trì, sự cố gắng vượt bậc các em đã mang về cho trường một kết quả hơn cả sự mong đợi: 1 giải nhì, 3 giải khuyến khích.

Ngoài ra, các đội tuyển khác cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận, như đội tuyển Toán, tiếng Anh 2 giải 3, Vật lí 2 giải khuyến khích, và Hóa 1 khuyến khích.

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, hai thầy giáo dạy đội tuyển Tin của Trường: Thầy Phan Xuân Vọng và Thầy Nguyễn Đức Toàn cùng các thành viên đội tuyển môn Tin học của Trường năm 2019 (em Trần Lê Hiệp đứng thứ 4 từ trái sang)

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Phụ trách Trường THPT Chuyên, Cô Hoàng Thị Quỳnh Như, Phụ trách đội tuyển và các em HS trong đội tuyển Sinh của Trường năm 2019 (em Nguyễn Xuân Quỳnh, thứ tính từ trái sang)

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Phụ trách Trường THPT Chuyên, Cô Nguyễn Thị Kim Anh, phụ trách đội tuyển và các em HS trong đội tuyển Môn Ngữ văn của Trường năm học 2018 - 2019

Điều đáng trân trọng, khích lệ, cổ vũ ở đây là trong số 18 em đạt giải có tới 10 em đang là học sinh lớp 11. Tham dự ở một đấu trường mà trong đó đối thủ hầu như có tuổi đời, tuổi đạo - khả năng tích lũy tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm dài lâu hơn tưởng là một tình thế bất lợi, một thử thách khó vượt qua, một áp lực khó hóa giải, thế nhưng các học sinh lớp 11 trường Chuyên vẫn đầy tự tin, bản lĩnh để mang về những chiếc vòng nguyệt quế vinh quang. Các gương mặt xuất sắc ở đây là: Em Nguyễn Thị Ngọc Anh lớp 11A8 giải nhì môn Ngữ Văn, em Trần Anh Tú lớp 11A5 giải nhì môn Sinh học, hai em Nguyễn Bành Đức, Nguyễn Quốc Đạt lớp 11A1 giải ba môn Toán, giải khuyến khích môn Ngữ văn gồm có em Tô Trung Anh, Phan Hồng Nhung, Lê Thị Cẩm Hà môn lớp 11A8, môn Sinh 2 em Nguyễn Huy Khánh, Đinh Bảo Quốc lớp 11A5, môn Tin em Trương Công Thắng lớp 11A2, môn Hóa em Hoàng Văn Bình lớp 11A4.

Với kết quả này, tỉ lệ trúng tuyển của đội tuyển trường Chuyên Đại học Vinh đạt gần 50% và tiếp tục là một trong những trường đạt kết quả cao trong cả nước. Thành tích này là những đóa hoa tươi thắm, ly rượu nồng đầu năm mới tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào, động lực mạnh mẽ hứa hẹn cho nhà trường sự khởi sắc mới trong năm học 2019 - 2020.