Tân cử nhân vừa được tuyển dụng theo diện thu hút là Lê Xuân Bảo, sinh năm 1996, sinh viên khóa 57, ngành Sư phạm Vật lý, Viện Sư phạm Tự nhiên, Trường Đại học Vinh, từng là học sinh chuyên Vật lý K40 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Khi đang theo học ở trường, Bảo từng đạt giải Nhất môn Vật lý tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm lớp 12, 2 lần đạt giải Nhì môn Vật lý tại Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm lớp 11 và 12 và từng 2 lần được tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic.

Với thành tích xuất sắc, Lê Xuân Bảo đã được tuyển thẳng vào ngành Vật lý, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau đó, tiếp tục nhận được học bổng và theo học 3 năm tại Trường Đại học Bách Khoa Saint Petesburg - Cộng hòa Liên bang Nga chuyên ngành Điện hạt nhân.

Lê Xuân Bảo và các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

Liên quan đến ngành học của mình, Bảo cho biết em đã có 3 năm học ở Nga với một ngành khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó vì lý do sức khỏe nên em đã không thể tham gia chương trình thực tập.

Sau 3 năm học ở Nga, Bảo trở lại Việt Nam và có nhiều lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, cuối cùng Bảo quyết định theo học ngành Sư phạm Vật lý tại Trường Đại học Vinh vì từ ngày đi học Bảo đã yêu thích ngành Sư phạm. Bảo cũng cho biết: Mặc dù ngành Sư phạm không phải là ngành "hot" nhưng từ khi đi học, em đã mong muốn sau này sẽ làm thầy giáo và đặc biệt được làm thầy giáo tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Về nước từ năm 2017, sau 3 năm theo học tại Viện Sư phạm Tự nhiên, Trường Đại học Vinh, Bảo đã tốt nghiệp xuất sắc. Tốt nghiệp ra trường, Bảo nhận được thông báo tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo và đã nộp đơn ứng tuyển. Với kết quả nổi bật, sau khi trải qua vòng phỏng vấn, Bảo đã được Giám đốc Sở tuyển dụng thu hút giảng dạy môn Vật lý, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Lê Xuân Bảo (ngoài cùng bên phải) và các bạn trong ngày tốt nghiệp đại học

Nhận được quyết định này, Lê Xuân Bảo cho biết: Em rất vui mừng khi được tuyển dụng vào làm giáo viên tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - ngôi trường em đã gắn bó 3 năm phổ thông và có những người thầy giáo mà em rất kính trọng.

Về công tác tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, thầy giáo trẻ Lê Xuân Bảo cũng cho biết, có khá nhiều áp lực bởi Vật lý là một trong những thế mạnh nhiều năm của nhà trường. Người định hướng và đưa ra nhiều lời khuyên cho Bảo là thầy giáo Trần Văn Nga - Phó Hiệu trưởng và cũng từng là giáo viên đã dạy Bảo trong nhiều năm. Chính thầy cũng đã khuyên Bảo khi chọn ngành Sư phạm đó là "phải cống hiến hết sức cho nhà trường và cho học trò".

Trước đó, được biết 3 năm liên tục Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã đăng 4 kỳ thông báo để tuyển dụng giáo viên Vật lý cho Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu với tiêu chuẩn là đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý trở lên. Tuy nhiên, thời gian khá dài nhưng việc tuyển dụng không thành công và không có ứng viên đủ tiêu chí để ứng tuyển. Năm 2020 này, Bảo là ứng viên duy nhất vào vị trí này.

Việc một học sinh đạt Học sinh giỏi Quốc gia quyết định theo học ngành Sư phạm cũng là một tin vui cho ngành Giáo dục tỉnh nhà. Riêng với Sở Giáo dục và Đào tạo, trong 3 năm trở lại đây đã tuyển được 8 sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm và từng là Học sinh giỏi Quốc gia về công tác tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Cá nhân Bảo là học sinh giỏi Vật lý hiếm hoi theo đuổi ngành Sư phạm.

Nguồn: Báo Nghệ An