Sân chơi Tiếng Anh English Challenge do Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An và Trung Tâm Anh ngữ Quốc tế Asemlink phối hợp tổ chức là một sân chơi đặc biệt dành cho những bạn học sinh yêu thích và đam mê tiếng Anh. Là cơ hội để các em đánh giá, kiểm tra năng lực của bản thân; rèn luyện tâm lí vững vàng, tự tin; trang bị những kĩ năng toàn diện cho các em và mang lại cơ hội giao lưu với các bạn cùng lứa tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.. Thí sinh vô địch chung kết năm sẽ nhận được 1 suất học bổng tham dự trại hè quốc tế trị giá 2.000USD.

Cùng thi tài với 660 thí sinh đến từ các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An, 4 bạn học sinh khối lớp 5 Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh (Bùi Thảo My, Trần Việt Hoàng, Nguyễn Thị Phương Nhi, Trần Nhất Nam) đã vượt qua vòng thi sơ loại với số điểm khá cao.

4 bạn nhỏ đầy tự tin chuẩn bị bước vào cuộc thi

Ngày 10/11/2018 bạn Bùi Thảo My (lớp 5A) đã là người đầu tiên đến với sân chơi này. Đây là một bạn gái xinh xắn, nói Tiếng Anh rất tốt, thường được chọn làm MC cho những hoạt động ngoại khóa Tiếng Anh tổ chức thường xuyên trong nhà trường. Thảo My đã hoàn thành phần thi của mình với số điểm 380 và được xếp ở vị trí thứ 3.

Thảo My (5A) với giải Ba tại vòng thi Tuần 1 Quý 1

Ngày 06/1/2019, một ngày đầu năm mới, niềm vui lại đến với học sinh Trường Thực hành Sư phạm khi  2 bạn Trần Việt Hoàng (5A) và Nguyễn Thị Phương Nhi (5B) đã xuất sắc ghi tên mình vào danh sách 4 bạn bước vào vào vòng thi quý 2 sân chơi English Challenge được tổ chức vào ngày 23/1/2019.

Việt Hoàng và Phương Nhi trên bục nhận giải tại trường quay S1

Mỗi chương trình sẽ có thời lượng 30 phút với sự tham gia của 4 học sinh, được chia ra làm 5 phần.

Ở phần thi thứ nhất (Introduce yourself) - Giới thiệu về bản thân, các thí sinh sẽ nêu ý tưởng và với sự kết hợp của  gia đình, bạn bè và nhà trường cùng ekip phóng viên Đài PT-TH Nghệ An thực hiện một Clip giới thiệu về bản thân.

Trần Việt Hoàng không chỉ học giỏi Tiếng Anh mà em còn là chủ nhân của 5 Huy chương chương Vàng và Bạc trong các cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng toán học trẻ 2018” và kỳ thi Olympic Toán quốc tế  Singapore (Simoc2018). Đặc biệt, là con trai nhưng bạn rất đảm đang, thích nấu ăn, làm việc nhà giúp mẹ. Bạn đã cùng em trai Việt Hưng và bạn Tuấn Minh cùng lớp tham gia chương trình “ Tớ vào bếp” với món mỳ Ý - Salta Nga - cánh gà nướng được phát trên sóng truyền hình NTV ngày 11/11/2018. Vì vậy khi quay clip bạn cũng chọn quay cảnh vào bếp trổ tài nấu nướng.

Phần giới thiệu về bản thân đầy thú vị của Việt Hoàng

Còn Phương Nhi thì thích đi du lịch, ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu cho mọi người những cảnh đẹp của quê hương, đất nước nên bạn chọn cảnh quay là chuyến dã ngoại cùng với gia đình và bạn bè. Cả hai bạn đã thể hiện rất tốt phần giới thiệu về bản thân và dành được 100 điểm đầu tiên.

Ở phần thi thứ 2 (Challenge) - Phản ứng nhanh của thí sinh: Mỗi thí sinh có 1 phút để trả lời 15 câu hỏi nhanh của chương trình. Trong vòng 1 phút các thí sinh trả lời các câu hỏi nhanh MC đưa ra. Nếu trả lời đúng 1 câu được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Câu hỏi với độ khó tăng dần. Điểm tối đa cho phần thi này là 150 điểm. Trần việt Hoàng đã xuất sắc vượt qua 5/5 câu hỏi và đạt số điểm tuyệt đối 150 điểm. Phương Nhi trả lời được 4/5 câu  nhưng lại dành được quyền trả lời 01 câu của bạn do bạn trả lời sai nên cũng đạt số điểm 150.

Đến phần thi thứ 3 (Word scape) - vượt chướng ngại vật - Nội dung về từ vựng: Các bạn sẽ có 5 lượt điền những ký tự còn thiếu vào ô trống để hoàn thành một từ vựng có nghĩa. Ở từng lượt chơi, thí sinh sẽ có thời gian 20 giây để hoàn thành 1 dãy chữ. Điền đúng mỗi dãy chữ thí sinh được cộng 20 điểm. Trả lời sai, thí sinh còn lại sẽ dành quyền trả lời bằng cách nhấn chuông. Người nhấn chuông nhanh nhất sẽ trả lời và nếu trả lời đúng được cộng 15 điểm, nếu sai sẽ bị trừ 10 điểm. Chỉ có 1 lượt thi cho những người chơi còn lại. Sau 15 giây không có thí sinh nào trả lời đúng MC sẽ đưa ra đáp án

Phần chơi này, giúp người chơi tận dụng được vốn từ vựng sẵn có đồng thời học thêm được nhiều từ vựng mới. Việc ghép từ dựa trên chữ cái cũng giúp tư duy về từ vựng tiếng Anh phát triển hơn.Ở  phần thi này Việt Hoàng điền đúng 4/5 từ, nhưng bạn ấy xuất sắc dành được 7 lượt trả lời của các bạn thí sinh khác và nâng số điểm của mình lên nhanh chóng. Còn Phương Nhi cũng điền đúng 4/5 từ và dành thêm 1 lượt trả lời từ các bạn khác

Ở phần thi thứ 4 (Speed) - Phần ứng xử trên sân khấu: Dựa trên chủ đề mà thí sinh bốc thăm lựa chọn được trước khi cuộc thi diễn ra 1h, Ban giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi liên qua đến chủ đề. Thí sinh có 2 phút để trình bày nội dung trả lời. Số điểm tối đa mà mỗi BGK đánh giá câu trả lời của thí sinh là 100 điểm. Điểm tối đa cho phần thi này sẽ là 300 điểm.

02 phút cho 01 chủ đề chỉ được bắt thăm ngẫu nhiên

Việt Hoàng bắt được chủ đề “Apology” (Sự xin lỗi) - một chủ đề khá khó và mới lạ. Còn chủ đề mà Phương Nhi bắt được lại là “ Favorite TV” (Chương  trình TV yêu thích). Hai chủ đề hoàn toàn trái ngược nhau nhưng hai bạn đã thể hiện tốt bài nói của mình. Giám khảo khen hai bạn có vốn từ vựng nhiều, phát âm rõ ràng, trả lời khá chi tiết câu hỏi của giám khảo, đặc biệt là Phương Nhi, bạn dành được điểm số 100 từ giám khảo nước ngoài và 2 điểm số 90 từ 2 giám khảo còn lại.

Số điểm gần như tuyệt đối của Phương Nhi trong phần thi Speed

Các bạn bước vào phần thi cuối cùng “Champion” (Bộ câu hỏi kiến thức) với tâm trạng khá hồi hộp. Phần này gồm 1 bộ 05 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có 03 gợi ý. Mỗi gợi ý có 15 giây để trả lời. Trả lời được ở các mức khác nhau sẽ có điểm khác nhau. Cả 4 thí sinh trả lời bằng cách ghi đáp án trên màn hình máy tính. Điểm tối đa trong phần thi này là 150 điểm.

Kết quả cuối cùng Trần Việt Hoàng đã vượt xa các bạn với điểm số thật ấn tượng 640 và dành vòng nguyệt quế, cùng cúp biểu trưng pha lê, 01 suất học bổng đến từ trung tâm Tiếng Anh Asemlink trị giá 2.000.000 đồng và 01 phần quà đến từ nhà máy bánh kẹo Biscafun.


Số điểm chung cuộc ấn tượng của Việt Hoàng

Niềm vui như vỡ òa khi MC công bố Nguyễn Thị Phương Nhi trở thành người có điểm Nhì cao nhất 545 điểm và dành được tấm vé vào vòng thi quý 2 cùng với bạn Việt Hoàng. Phương Nhi thật xứng đáng bởi cũng như Việt Hoàng, bạn ấy môn học nào, lĩnh vực nào cũng xuất sắc, lại còn rất chăm ngoan, học giỏi. Nguyễn Thị  Phương Nhi cũng chính là người đã  đạt Huy chương Bạc trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế Singapore và châu Á (SASMO 2018) và là bạn duy nhất rung được chuông vàng trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ các môn học vào cuối năm học 2017 - 2018.

Chụp ảnh kỷ niệm chiến thắng cùng thầy cô, gia đình và người thân

Hy vọng và tin tưởng rằng trong cuộc thi English Challenge quý 2 sắp tới, Việt Hoàng và Phương Nhi sẽ dành được những điểm số cao và luôn là niềm tự hào của thầy cô, gia đình và bạn bè, xứng đáng là thế hệ vàng, thế hệ học sinh đầu tiên của Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh.

Sau đây là một số hình ảnh của cuộc thi tại trường quay S1 Đài PT-TH Nghệ An:

Đại diện Trường Thực hành Sư phạm tặng hoa chúc mừng Hoàng và Nhi

 

Việt Hoàng và bố trong niềm vui chiến thắng


Cổ động viên " Siêu đáng yêu" 

Tin, bài: Thu Thủy (Giáo viên Tiếng Anh)