Tham dự chương trình, có ông Rupak Bartaula - Phụ trách Tuyển sinh TAFE SA; ông Trần Trọng Lâm - Giám đốc Điều hành Công ty TAS (đối tác ủy quyền của TAFE SA và Công ty 4 Ways tại Việt Nam) cùng các cộng sự. Về phía Trường Đại học Vinh có TS. Nguyễn Anh Chương - Trưởng Ban Quản lý Cơ sở 2; TS. Nguyễn Đình Vinh - Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên; ThS. Đoàn Văn Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp; các thầy cô giáo và gần 200 sinh viên các ngành học thuộc Viện Nông nghiệp và Tài nguyên có nhu cầu, nguyện vọng tìm hiểu và tham gia chương trình.

Ông Rupak Bartaula - Phụ trách Tuyển sinh TAFE SA phát biểu tại chương trình

TS. Nguyễn Anh Chương và TS. Nguyễn Đình Vinh tặng hoa cho các đối tác

Đại biểu và gần 200 sinh viên tham dự chương trình

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về chương trình hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và bang Nam Úc cũng như giữa Trường Đại học Vinh và các đối tác với những lợi ích thiết thực dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung, học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh nói riêng. Theo đó, ngày 14/2/2018, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ phát triển Nhà nước tiểu bang Nam Úc đã ký kết bản Ghi nhớ Hợp tác nhằm thúc đẩy sự trao đổi, hợp tác trong giáo dục, đào tạo nghề; tạo điều kiện thuận lợi cho Nghệ An cử các sinh viên, học sinh sang học tập tại bang Nam Úc; thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, trường nghề của tỉnh Nghệ An với các trường đại học, trường nghề của bang Nam Úc; hỗ trợ chuyển giao một số chương trình đào tạo tiên tiến và công nghệ cao cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Nghệ An. Trên cơ sở đó, Trường Đại học Vinh và TAFE SA được giao chủ trì tổ chức chương trình Tu nghiệp sinh Nam Úc nhằm góp phần hỗ trợ, phát triển nhân lực cho tỉnh Nghệ An trong các ngành trọng điểm như nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng dân dụng, quản trị khách sạn, du lịch... nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An được học hỏi và trải nghiệm tại đất nước Australia, sau đó quay trở về để nghiên cứu, làm việc và đóng góp cho sự phát triển kinh tế, trước hết là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong chương trình này, nhằm tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa sinh viên và doanh nghiệp, sinh viên được tuyển chọn đi Tu nghiệp sinh tại bang Nam Úc sẽ được cấp một số học bổng từ nguồn tài trợ bởi sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Úc, trong đó bao gồm hỗ trợ một phần tiền học và chi phí ăn ở theo quy định của chính phủ Australia. Cụ thể, vào ngày 23/2/2019, tại hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019, công ty Nafoods (Việt Nam) và công ty 4 Ways (Nam Úc) đã ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, trong đó có nội dung hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành nghề chủ lực của hai bên là nông nghiệp và hai bên cam kết tài trợ 100.000 đô la Úc cho Trường Đại học Vinh nhằm cấp học bổng “2019 VUAVS” cho những học sinh, sinh viên có nguyện vọng và đủ điều đi học tập, thực tập sinh tại Australia, và Nguyễn Đình Chiến (ngành Nuôi trồng Thủy sản) là sinh viên tỉnh Nghệ An đầu tiên vinh dự được tuyển chọn và đã nhập học tại TAFE SA.

Ông Rupak Bartaula chia sẻ, trao đổi thông tin cho sinh viên

Ông Trần Trọng Lâm, Giám đốc điều hành Công ty TAS giới thiệu về chương trình Tu nghiệp sinh tại Úc

Sinh viên đặt câu hỏi và chia sẻ những băn khoăn tại Hội thảo

ThS. Đoàn Văn Minh giới thiệu về chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Vinh và các đối tác...

...và trả lời các thắc mắc liên quan của sinh viên

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên

Tại Hội thảo, đại diện TAFE SA và Công ty TAS đã trao đổi, chia sẻ những thông tin cơ bản về chương trình Tu nghiệp sinh nói trên; điều kiện, môi trường học tập, sinh hoạt tại TAFE SA; tiêu chuẩn và các yêu cầu đối với học viên và giải đáp các thắc mắc liên quan cho sinh viên. Theo đó, TAFE SA là Trường Cao đẳng Công lập lớn nhất tại Australia, được thành lập từ năm 1971 và có 6 cơ sở tại Nam Úc với số lượng đào tạo mỗi năm khoảng 70.000 sinh viên, bằng tổng số lượng sinh viên của tất cả các trường đại học, cao đẳng công lập trong tiểu bang. Tham gia chương trình này, học viên được thực tập tại các doanh nghiệp lớn để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và học hỏi kiến thức, văn hóa, truyền thống về con người cũng như đất nước Australia. Bên cạnh đó, là chương trình có sự bảo trợ của chính quyền bang Nam Úc nên học viên không cần chứng minh tài chính. Ngoài ra, với thu nhập từ hoạt động thực tập và làm thêm sẽ giúp học viên tiết kiệm được một khoản tài chính không nhỏ sau khi kết thúc chương trình Thực tập sinh 2,5 năm tại Australia và được hỗ trợ, giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu ở Việt Nam sau khi học viên học xong và quay trở về nước.

Bài: Đoàn Minh; Ảnh: Việt Dũng