Chủ trì tham dự Hội nghị có GS.TS. NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký hội sinh viên, Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể; Trưởng các phòng, trung tâm, trạm; Trưởng các khoa, viện, cán bộ phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên, Trưởng đoàn LHS, Bí thư liên chi đoàn, Trợ lý quản lý sinh viên của các khoa, viện; 564 đại biểu sinh viên đại diện cho 13.201 sinh viên của Nhà trường.

Tại Hội nghị, TS. Đặng Thị Thu - Phó Trưởng phòng Phụ trách phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên thay mặt Nhà trường báo cáo tổng kết đợt sinh hoạt dân chủ các lớp sinh viên năm học 2018 - 2019. Trong tháng 1 và tháng 2 năm 2019 các khoa, viện đã chỉ đạo 298 lớp sinh viên với 13.201 sinh viên khóa 55, 56, 57, 58, 59 hệ chính quy tổ chức Hội nghị dân chủ sinh viên. Qua các buổi hội nghị, đã có hàng trăm lượt ý kiến của sinh viên nêu ra và đã được lãnh đạo khoa, viện và các thầy, cô giáo trực tiếp trao đổi, giải đáp. Có 65 ý kiến đề xuất của sinh viên liên quan đến các đơn vị phòng ban chức năng và Nhà trường đã được giải trình bằng văn bản đăng tải trên ioffice, website và trang facebook chính thức của Nhà trường; Trong năm học 2018 - 2019 có 1.290 ý kiến của sinh viên hỏi, đáp trên website Trường Đại học Vinh, 350 email gửi đến hộp thư của Nhà trường, 231 câu hỏi trên trang facebook chính thức Trường Đại học Vinh - Vinh University, 288 lượt ý kiến góp ý bổ sung trong đợt lấy ý kiến người học về hoạt động giảng dạy, hoạt động của Nhà trường và các đơn vị hành chính học kì 1, năm học 2018 - 2019. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể sinh viên, góp phần khai thông thông tin, giúp khoa, viện và các đơn vị liên quan kịp thời xử lý, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn công tác đào tạo của Nhà trường.

Hội nghị cũng đã được nghe GS.TS. NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu ý kiến cung cấp những định hướng đổi mới công tác đào tạo của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới, cũng như đặt ra các yêu cầu với người học.

Phần lớn thời gian của Hội nghị được dành cho phần đối thoại trực tiếp giữa Hiệu trưởng với sinh viên. Có 27 lượt ý kiến với 51 câu hỏi của sinh viên nêu ra tại Hội trường và được Hiệu trưởng Nhà trường trực tiếp đối thoại. Nội dung các ý kiến của sinh viên chủ yếu xoay quanh các vấn đề: công tác đào tạo, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, thực hiện quyền và nghĩa vụ của sinh viên, nâng cao các kỹ năng của người học, quản lý thời gian cá nhân, tài liệu học tập… Đặc biệt, tại diễn đàn đối thoại đã có nhiều ý kiến hiến kế, góp ý xây dựng Nhà trường.

Sau khoảng thời gian làm việc với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, dân chủ, Giáo sư Hiệu trưởng đã tháo gỡ hầu hết các vướng mắc của sinh viên nhằm tạo điều kiện tối đa cho sinh viên trong quá trình các em học tập, rèn luyện và sinh hoạt. Do khuôn khổ thời gian của Hội nghị, Giáo sư Hiệu trưởng đề nghị các đoàn viên, thanh niên và sinh viên tiếp tục gửi ý kiến về địa chỉ email cá nhân hoặc hộp thư điện tử: doithoaihssvdhv@vinhuni.edu.vn.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng, tổ chức đoàn thanh niên, hội sinh viên tiếp tục thực hiện cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn cho sinh viên; hoàn thiện giải trình các câu hỏi để thông báo rộng rãi cho sinh viên được biết. Đồng thời đánh giá cao ý thức tham gia của sinh viên, đề nghị đại biểu các lớp nghiêm túc tiếp thu phần trao đổi tại Hội nghị để triển khai trong sinh hoạt lớp tháng 5 năm 2019 và mong muốn sinh viên cần chủ động hơn nữa trong việc xây dựng kế hoạch học tập, trau dồi rèn luyện kỹ năng, tích cực học ngoại ngữ nhằm thích ứng với thế giới việc làm hiện nay.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Các đại biểu tham dự Hội nghị

TS. Đặng Thị Thu - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng CTCT-HSSV trình bày báo cáo tổng kết đợt sinh hoạt dân chủ các lớp sinh viên năm học 2018 - 2019

GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa tổng hợp giải trình các ý kiến từ đối thoại trực tiếp với sinh viên

Sinh viên đối thoại với Hiệu trưởng Nhà trường

Đại diện các đơn vị liên quan, các phòng ban chức năng giải đáp một số thắc mắc của sinh viên

Toàn cảnh Hội nghị

Bài, ảnh: Phòng CTCT-HSSV