Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An. Về phía Trường Đại học Vinh có Ts. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; đại diện lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ đoàn trường qua các thời kỳ và đông đảo các đoàn viên thanh niên tiêu biểu.
Chương trình nghệ thuật chào mừng

Đọc diễn văn kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TS. Thiều Đình Phong - Bí thư Đoàn trường nhấn mạnh: Suốt 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thể hiện là lực lượng trẻ, xung kích, tiên phong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cách mạng, tập hợp và động viên lớp lớp các thể hệ thanh niên Việt Nam thực hiện thắng lợi công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


TS. Thiều Đình Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Vinh, Bí thư Đoàn trường đọc diễn văn kỷ niệm

Gắn với hành trình 90 năm vẻ vang của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn trường Đại học Vinh cũng đã có chặng đường 62 năm hình thành và phát triển. Từ bề dày lịch sử truyền thống tốt đẹp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Vinh, từ những thời cơ, thách thức của bối cảnh hôm nay, đòi hỏi mỗi cấp bộ Đoàn, mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên cần tiếp tục giành nhiều tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm, không ngừng trăn trở, đổi mới và sáng tạo trong tổ chức triển khai, tham gia các phong trào hành động cách mạng của Đoàn. Ban Thường vụ Đoàn trường đề nghị toàn thể đoàn viên thanh niên Nhà trường tiếp tục tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện những kỹ năng xã hội cần thiết, sẵn sàng hội nhập, sẵn sàng thích nghi với những sự đổi thay của đời sống, kinh tế xã hội.

Thay mặt thế hệ trẻ Trường Đại học Vinh, TS. Thiều Đình Phong xin hứa, sẽ kế tục, gìn giữ và phát huy truyền thống 62 năm của tổ chức Đoàn TNCS HCM trường Đại học Vinh, bằng ý chí quyết tâm, nghị lực, trí tuệ, sức trẻ và sự sáng tạo không ngừng, khai phá và khẳng định bản thân, quyết tâm đưa tổ chức Đoàn trường Đại học Vinh ngày một phát triển lớn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đã khẳng định: Là một trường đại học lớn của cả nước, vinh dự được đóng trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, mỗi chặng đường của Trường Đại học Vinh luôn gắn liền với các hoạt động của tuổi trẻ; mỗi thành tích đạt được của Nhà trường luôn có sự đóng góp của các thế hệ đoàn viên, thanh niên. Từ mái Trường Đại học Vinh thân yêu, lớp lớp đoàn viên, thanh niên, sinh viên đã tung cánh muôn phương, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu chúc mừng

Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Nhà trường luôn đạt được những kết quả tốt, là một trong những đơn vị tiêu biểu nhất trong khối các trường đại học, cao đẳng trong cả nước và khu vực. Tổ chức Đoàn các cấp của Nhà trường đã có nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, phù hợp với xu thế phát triển và tình hình thực tế, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng, học tập của tuổi trẻ. Từ kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Nhà trường, đã có nhiều tấm gương đoàn viên, sinh viên tiên tiến, hăng say trong học tập, nghiên cứu khoa học; tiên phong trong khởi nghiệp, lập nghiệp; có ý thức, trách nhiệm cao trong cộng đồng; thường xuyên bổ sung lực lượng ưu tú cho Đảng. Tất cả đã góp phần làm nên nét đặc trưng truyền thống của sinh viên Trường Đại học Vinh: "Bản lĩnh - Trí tuệ - Văn minh - Tình nguyện".

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, TS. Nguyễn Ngọc Hiền mong muốn Đoàn Trường, Hội Sinh viên Trường:

Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng; tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát động đảng viên trẻ, đoàn viên, sinh viên tham gia hiến kế xây dựng tổ chức đảng, tổ chức đoàn, hội, đơn vị trong sạch, vững mạnh; làm tốt công tác tuyên truyền, nắm bắt, định hướng dư luận trong đoàn viên, thanh niên; phối hợp tốt với các đơn vị trong toàn Trường để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong học sinh, sinh viên, học viên.

Đẩy mạnh xây dựng lề lối, tác phong làm việc, học tập, rèn luyện, phấn đấu, chấp hành nề nếp kỷ cương, luôn có ý thức dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn của cán bộ, đoàn viên, thanh niên; tăng cường tuyên truyền, giới thiệu những tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, những tấm gương đoàn viên, đảng viên sinh viên ưu tú, những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả của tổ chức Đoàn, Hội các cấp, góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường.

Nghiên cứu các mô hình, đề án, cách thức triển khai các hoạt động với sự đổi mới, đột phá và đặc trưng cho tuổi trẻ Nhà trường, đặc biệt là trong việc xây dựng các phẩm chất, năng lực theo Chuẩn đầu ra của sinh viên, việc rèn luyện nếp sống văn hóa, phát triển văn hóa đọc và phong trào tự học của sinh viên.

Xây dựng các chiến lược trọng tâm hướng đến phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp. Hỗ trợ sinh viên tham gia các giải thưởng, các cuộc thi lớn như: Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên, Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam...

Đại diện cho các thế hệ cán bộ Đoàn phát biểu, ThS. Nguyễn Hồng Soa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, nguyên Bí thư Đoàn trường chia sẻ: Suốt hành trình dài gắn bó với màu áo xanh, các thế hệ cán bộ Đoàn luôn biết ơn sự giúp đỡ, dìu dắt của các thế hệ lãnh đạo Nhà trường. 80% cán bộ lãnh đạo của Trường hiện nay, cán bộ lãnh đạo của các khoa, viện và các đơn vị trong Trường đã trưởng thành qua công tác Đoàn. Xã hội dẫu có nhiều thay đổi, công tác Đoàn dẫu gặp nhiều khó khăn, song nếu cho chọn lại, đại bộ phận cán bộ Đoàn trước đây vẫn tiếp tục chọn làm Đoàn "bởi thanh xuân này đâu dễ có được, bởi tháng ngày này đâu dễ rời xa, bởi sự lựa chọn của chúng ta là sự lựa chọn của cả tình cảm và lý trí, của cả những tin yêu kỳ vọng mà thế hệ trẻ chúng ta đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân truyền cảm hứng, tin tưởng và giao phó".


ThS. Nguyễn Hồng Soa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Nguyên Bí thư Đoàn trường phát biểu


Đoàn viên Nguyễn Thanh Mai - 60A1 Giáo dục Tiểu học, Khoa Giáo dục phát biểu

Tại lễ kỷ niệm, tuổi trẻ Trường Đại học Vinh đã tổ chức tri ân các thế hệ lãnh đạo Nhà trường và cán bộ Đoàn chủ chốt qua các thời kỳ; trao Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho cán bộ, giảng viên đã có nhiều đóng góp, công lao trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ.


Tuổi trẻ Nhà trường tặng hoa tri ân các thế hệ lãnh đạo Trường Đại học Vinh


TS. Thiều Đình Phong tặng hoa tri ân các Bí thư Đoàn trường qua các thời kỳ

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cũng đã tặng Bằng khen cho tập thể Đoàn trường Đại học Vinh và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cũng đã tặng Giấy khen cho 18 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên giai đoạn 2016 - 2021.

TS. Trần Bá Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng thay mặt lãnh đạo Nhà trường tặng Đoàn Thanh niên bức tranh

ThS. Nguyễn Thị Hà Giang - Phó Bí thư Đoàn trường công bố các quyết định khen thưởng

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân

TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trao Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An cho Đoàn trường Đại học Vinh

Đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An trao Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho tập thể Đoàn trường và các cá nhân

TS. Trần Bá Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng tặng Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho các cá nhân

TT. ĐHV