Trường Đại học Vinh trao đổi thoả thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Voronezh, Liên bang Nga

Ngày 18/4/2024, tại Thư viện Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov đã diễn ra Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Liên bang Nga lần thứ hai.

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hoàng Minh Sơn; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Chủ tịch Hiệp hội Hiệu trưởng các trường đại học Nga, Hiệu trưởng MGU, Viện sỹ Viktor Sadovnichy; Trưởng đoàn hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải, Giáo sư Nguyễn Ngọc Long; cùng các đại diện của khoảng 40 trường đại học Liên bang Nga và 21 trường đại học Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn tại Thư viện Đại học tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov

Đây là diễn đàn để các đại biểu thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và giáo dục, trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, một trong những ưu tiên hàng đầu trong các mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại sự kiện, sau khi nghe lời chúc mừng gửi tới diễn đàn của Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko, cũng như Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Lilia Gumerova; nghe phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky; phát biểu của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hoàng Minh Sơn, PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã có các cuộc trao đổi với các trường đại học của Liên bang Nga cũng như các trường đại học ở trong nước nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc tế, gia tăng cơ hội cho sinh viên được thụ hưởng các chương trình đào tạo tiên tiến, giao lưu văn hóa, hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học tại Liên bang Nga.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hoàng Minh Sơn phát biểu

Hiện tại Liên bang Nga có khoảng 3.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu, 70% số này đi theo diện học bổng giữa hai chính phủ và hằng năm Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho các du học sinh Việt Nam.

Việt Nam là đối tác truyền thống của Liên bang Nga trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt là việc đào tạo các chuyên gia thuộc những ngành nghề mới. Liên bang Nga vẫn luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Hiện nay, giữa các trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga có hơn 100 thỏa thuận hợp tác. Các cơ sở giáo dục đại học hai nước đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật, phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi sinh viên, giảng viên. Các ngành có nhiều hợp tác đều là những ngành thế mạnh của Liên bang Nga mà Việt Nam quan tâm.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và giáo dục, trao đổi những kinh nghiệm và thực tiễn nổi bật, đồng thời ký kết các văn bản nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác nhân văn giữa các trường đại học của Việt Nam và Nga trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Trường Đại học Vinh và Đại học Quốc gia Voronezh, Liên bang Nga đã trao đổi thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh và GS.TSKH.  Dmitry Aleksandrovich Endovitsky - Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Voronezh trao đổi Thỏa thuận hợp tác

Đại học Quốc gia Voronezh (VSU) là một trường đại học cổ điển ở Nga, tại thành phố Voronezh. Đây là một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn nhất ở Nga và là một trong những trung tâm hàng đầu của khoa học và văn hóa quốc gia.

Hiện nay, Trường có 18 khoa với hơn 20 nghìn sinh viên đang theo trên 100 ngành học khác nhau. Các giáo viên của nhà trường nhiều người là những nhà khoa học lỗi lạc, đã có nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc.

Trong gần một thế kỷ tồn tại, trường đã đào tạo hơn 100 nghìn chuyên gia. Trong số các sinh viên tốt nghiệp của trường có P.A.Cherenkov, người đoạt giải Nobel, người đoạt các giải thưởng nhà nước của Liên Xô và Nga, các viện sĩ, bộ trưởng, nhà khoa học và nhân vật văn hóa. Sinh viên tốt nghiệp đại học làm việc tại 90 quốc gia trên thế giới.

Với thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Voronezh và Trường Đại học Vinh, hai bên mong muốn sẽ tạo cơ hội cho đội ngũ nghiên cứu, quản lý và giảng dạy tham gia vào các chương trình trao đổi để tích lũy kinh nghiệm; trao đổi tài nguyên giảng dạy, nghiên cứu khoa học; hợp tác các chương trình nghiên cứu khoa học mà hai bên cùng quan tâm. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tổ chức các cuộc họp, hội thảo, hội nghị chuyên đề chung và trao đổi sinh viên với sự công nhận tín chỉ để cấp bằng chung...

TT.ĐHV